Android – Phát hành ứng dụng (Publishing Android application)


Publish (phát hành) ứng dụng Android là một Process (quá trình) trong đó đưa ứng dụng đến với người dùng. Publish là giai đoạn cuối cùng của việc lập trình ứng dụng Android.

Publish

Vòng đời lập trình ứng dụng Android

Sau khi bạn phát triển một ứng dụng Android và việc kiểm tra chất lượng toàn diện kết thúc, bạn có thể bắt đầu bán hoặc phân phối miễn phí trên Google Play. Bạn cũng có thể phổ biến ứng dụng của mình bằng cách gửi file cài đặt trực tiếp cho người dùng hoặc cho phép họ download từ trên website của mình. Sau đây sẽ là hướng dẫn giúp bạn đưa ứng dụng lên Google Play. Sau đây là Check List đơn giản giúp bạn kiểm tra trước khi Publish ứng dụng Android.

Bước Activity
1 Regression Testing Trước khi bạn Publish ứng dụng của mình, bạn phải chắc chắn rằng nó thỏa mãn các yêu cầu chất lượng cơ bản đối với các ứng dụng Android, trên tất cả các thiết bị Android. Vì vậy, bạn nên thực hiện tất cả các kiểm tra cần thiết trên các loại thiết bị khác nhau, bao gồm điện thoại và máy tính bảng.
2 Application Rating Khi bạn Publish ứng dụng của bạn trên Google Play, bạn phải chỉ ra độ tuổi quy định của người dùng ứng dụng. Hiện tại, có 4 mức độ tuổi là (a) Everyone – Tất cả các độ tuổi ;(b) Low maturity – Trưởng thành thấp;  (c) Medium maturity – Trưởng thành trung bình; (d) High maturity – Trưởng thành cao.
3 Targeted Regions Google Play cho quyền bạn quản lý quốc gia nào và vùng lãnh thổ nào bạn muốn ứng dụng được tải về và sử dụng. Bạn phải chú ý đến việc thiết lập múi giờ, địa phương và các yêu cầu khác cho từng quốc gia và vùng lãnh thổ đó.
4 Application Size Hiện tại, kích thước cho phép của một ứng dụng Android được tải lên Google Play là một file APK (là file cài đặt ứng dụng) không vượt quá 50 MB. Nếu file APK của bạn vượt quá kích thước đó, bạn có thể dùng APK Expansion Files, được Google Play host miễn phí trên hệ thống server và tự động được tải về thiết bị.
5 SDK and Screen Compatibility Hãy chắc chắn rằng ứng dụng của bạn được thiết kế để chạy tốt trên các phiên bản Platform Android và các kích cỡ màn hình khác nhau của thiết bị Android mà bạn hướng đến.
6 Application Pricing Quyết định ứng dụng của bạn sẽ miễn phí hay có phí rất quan trọng bởi vì trên Google Play ứng dụng miễn phí thì sẽ mãi mãi miễn phí, không được chuyển thành bản trả phí. Nếu bạn muốn bán ứng dụng, bạn phải thiết lập giá theo các ngoại tệ khác nhau.
7 Promotional Content Để tốt hơn cho việc marketing, bạn nên chuẩn bị các hình ảnh chất lượng cao chứa nội dung về ứng dụng và thương hiệu. Sau khi Publish, những ảnh này xuất hiện trên trang chi tiết về sản phẩm, trong danh sách các ứng dụng trên Store, trong kết quả tìm kiếm ứng dụng…
8 Build and Upload release-ready APK  File APK sẽ được tải lên Developer Console và phân phối tới người dùng. 
9 Finalize Application Detail Google Play cung cấp cho bạn nhiều thứ để quảng cáo sản phẩm của mình trên trang chi tiết sản phẩm từ hình ảnh màu sắc, ảnh chụp từ ứng dụng (screen shot), video, mô tả và hướng dẫn bằng ngôn ngữ địa phương, link tới ứng dụng… Bạn có thể trang trí trang ứng dụng của mình và cung cấp thông tin đến mức chi tiết nhất có thể.

Quá trình Export Ứng dụng Android

Android Application Process

Quá trình tạo ra Apk

Trước khi Export ứng dụng, bạn phải có một vài Tool (công cụ) cần thiết:

 • Dx tools(Dalvik executable tools ): Nó sẽ chuyển (convert) file .class thành file .dex. Mục đích của việc này là tối ưu hóa bộ nhớ và giảm thời gian khởi động (boot-up).
 • AAPT(Android assistance packaging tool): Công cụ này giúp Convert từ file .Dex thành file .Apk.
 • APK(Android packaging kit): Công đoạn cuối cùng là gọi file .apk.

Bạn cần phải Export ứng dụng thành một APK (Android Package) để tải ứng dụng lên Google Play.

Để Export một ứng dụng với Android Studio, chỉ cần mở Project ứng dụng, chọn Build → Generate Signed APK và làm theo các bước đơn giản sau:

Generate Signed APK

Kế đến chọn Generate Signed APK, bạn sẽ thấy hiện lên hộp thoại như hình bên dưới:

Generate Signed APK

Nhập Key store path, Key store password, Key alias và Key password để bảo mật ứng dụng. Nếu bạn chưa có Key store, hãy sử dụng keytool để tạo một Key store mới, trong command line, đánh dòng sau:

$ keytool -genkey -v -keystore my-release-key.keystore
-alias alias_name -keyalg RSA -keysize 2048 -validity 10000

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về cách tạo một Key Store mới ở đây.

Sau đó bấm nút Next, trên màn hình sẽ hiện ra hộp thoại sau đây:

Generate Signed APK

Sau khi bạn đã điền đầy đủ thông tin như là đường dẫn chứa file .apk, dạng build (debug/release) cũng như giá trị Flavour, bấm nút Finish. Trong quá trình Export, bạn sẽ thấy hiện ra trên màn hình như hình bên dưới:

Creating Application

Cuối cùng, file .apk của ứng dụng Android của bạn đã được Export xong, đã đến lúc bạn đưa nó lên Google Play.

Đăng ký Google Play

Bước quan trọng kế tiếp là đăng ký Google Play dùng Google Play Marketplace.  Bạn có thể dùng google ID có sẵn nếu bạn đã đăng ký. Nếu bạn chưa có, hãy tạo một Google ID mới và kế đó đăng ký với Google Play. Bạn sẽ thấy màn hình sau hiện ra:

Android Market Place Terms and Conditions

Bạn sẽ bấm nút Continue to payment để tiến hành trả $25, đó là khoản phí đăng ký và cuối cùng hãy điền các thông tin cần thiết về tài khoản để hoàn tất.

Bây giờ bạn có thể tải file .APK của ứng dụng của mình lên Google Play được rồi đấy. Việc còn lại là chăm sóc trang chi tiết ứng dụng như đã trình bày ở bước 9 trong Checklist.

Một vài chợ ứng dụng Android


 • Google play


 • phoload


 • APTOiDE


 • Amazon AppStore


 • 1mobile


 • Insyde Market


 • Yandex store


 • F-Droid


 • Samsung Galaxy AppStore

12730 Total Views 22 Views Today