Android – Tổng QuanAndroid là gì?

Android là hệ điều hành mã nguồn mở dựa trên nền tảng Linux dành cho thiết bị di động như điện thoại thông minh và máy tính bảng. Android được phát triển bởi Open Handset Alliance, quản lý bởi Google và một số công ty khác.

Android cung cấp một giải pháp tiếp cận đồng nhất trong lập trình ứng dụng cho thiết bị di dộng. Giải pháp tiếp cận đồng nhất có nghĩa là lập trình viên chỉ cần lập trình một lần ứng dụng của họ cho nền tảng Android, ứng dụng đó có thể chạy trên bất cứ thiết bị nào cài đặt hệ điều hành Android.

Phiên bản thử nghiệm đầu tiên của Android Software Development Kit or SDK (Công Cụ Phát Triển Phần Mềm Android) được

The first beta version of the Android Software Development Kit (SDK) phát hành bời Google vào năm 2007. Phiên bản thương mại đầu tiên Android 1.0 được phát hành vào tháng 9 năm 2008.

Vào ngày 27/06/2012, tại hội nghị Google I/O , hãng này đã thông báo phiên bản tiếp theo Android 4.1 (Jelly Bean). Jelly Bean là một bản nâng cấp với mục đích hoàn thiện giao diện người dùng về công dụng cũng như hiệu suất.

Mã nguồn Android luôn miễn phí và Google luôn công bố hầu hết ma nguồn theo giấy phép Apache phiên bản 2.0 (Apache License 2.0) và những mã còn lại, khi nhân Linux thay đổi theo  Giấy Phép Công Cộng GNU phiên bản 2 (GNU General Public License 2.0) .

Tại sao chọn Android?

Chúng ta chọn Android vì những lý do sau:

 • Mã nguồn mở;
 • Cộng đồng lập trình đông;
 • Thị trường rộng;
 • Khả năng tích hợp ứng dụng bên trong ứng dụng (Inter App Integration);
 • Chi phí lập trình thấp;
 • Tỉ lệ thành công cao;
 • Môi trường lập trình tốt.

Tính năng của Android

Android là một hệ điều hành mạnh mẽ và cung cấp nhiều tính năng tuyệt vời. Dưới đây là một số tính năng chính quan trọng:

Tính năng Mô tả
Giao diện thân thiện Màn hình cơ bản của Android cung cấp cho người dùng giao diện đẹp và tiện lợi.
Kết nối GSM/EDGE, IDEN, CDMA, EV-DO, UMTS, Bluetooth, Wi-Fi, LTE, NFC and WiMAX.
Lưu trữ SQLite, một loại cơ sở dữ liệu quan hệ gọn, nhẹ.
Hỗ trợ nghe nhìn H.263, H.264, MPEG-4 SP, AMR, AMR-WB, AAC, HE-AAC, AAC 5.1, MP3, MIDI, Ogg Vorbis, WAV, JPEG, PNG, GIF, and BMP
Tin nhắn SMS và MMS
Trình duyệt web Trình duyệt web sẵn có trên Android dựa trên bố cục mã nguồn mờ WebKit, bộ máy V8 JavaScript của Chrome, hỗ trợ HTML5 và CSS3.
Cảm ứng đa điểm Android hỗ trợ cho cảm ứng đa điểm

Android has native support for multi-touch which was initially made available in handsets such as the HTC Hero.

Đa nhiệm Trên Android nhiều ứng dụng có thể chạy cùng một lúc. Người dùng có thể chuyển từ ứng dụng này sang ứng dụng khác và quay trở lại một cách dễ dàng mà không mất nhiều thời gian.
Widget có thể thay đổi kích thước Widget có thể thay đổi kích thước nên người dùng có thể mở widget để đọc thêm nội dung hoặc kéo nhỏ lại để tiết kiệm không gian.
Đa ngôn ngữ Android hỗ trợ hơn 80 ngôn ngữ trên thế giới.
Google Cloud Messaging Google Cloud Messaging (GCM) là một dịch vụ giúp người lập trình gửi dữ liệu dạng tin nhắn ngắn tới thiết bị di động Android mà không cần bất cứ một giải pháp kết nối đồng bộ nào khác.
Wi-Fi Direct Wi-Fi Direct là một kỹ thuật giúp ứng dụng phát hiện và kết nối trực tiếp, dựa trên kết nối băng thông rộng peer to peer.
Android Beam Android Beam là một kỹ thuật phổ biến dựa trên nền tảng Near Field Communication (NFC) giúp cho người dùng điện thoại có bật NFC chia sẻ tức thì chỉ bằng một thao tác nhỏ.

Ứng dụng Android

Ứng dụng Android thường được lập trình trên ngôn ngữ Java sử dụng Công cụ lập trình ứng dụng Android do Google cung cấp. Trong tiếng Anh, công cụ đó được gọi là Android Software Development Kit, viết tắt thành Android SDK.

Sau khi được lập trình, ứng dụng Android có thể được đóng gói dễ dàng và được bán trên kho ứng dụng Google Play, SlideME,Opera Mobile Store,Mobango,F-droid và Amazon Appstore.

Android chiếm lĩnh hàng trăm triệu thiết bị di động ở hơn 190 quốc gia trên khắp thế giới. Android được xem là nền tảng di động phát triển nhanh nhất. Trên toàn thế giới, mỗi ngày có hơn 1 triệu thiết bị di động Android được kích hoạt.

Tài liệu này được viết nhằm vào mục đích giúp cho các bạn có được kiến thức lập trình Android cơ bản, làm thế nào để tạo và đóng gói ứng dụng cũng như phát triển ứng dụng với những tính năng cao cấp. Chúng ta sẽ bắt đầu từ việc đơn giản nhất là thiết lập môi trường lập trình để bạn có thể lập trình được ứng dụng đầu tiên, sau đó dần dần đào sâu đến những kiến thức khó hơn.

Phân loại ứng dụng Android 

Có vô vàn ứng dụng Android trên thị trường, sau đây xin liệt kê những thể loại phổ biến nhất:

 • Âm nhạc
 • Tin tức
 • Nghe nhìn đa phương tiện (Multimedia)
 • Thể thao
 • Phong cách sống (Lifestyle)
 • Ăn uống
 • Du lịch
 • Thời tiết
 • Sách
 • Kinh doanh
 • Bản đồ, chỉ đường
 • Truyền thông xã hội (Social Media)
 • Công cụ (Utilities)
 • Tài chính

Lịch sử hệ điều hành Android

Tên của các phiên bản Android được đặt tên theo thứ tự ABC, hiện tại đã đến ký tự L. Tất cả đều là các món tráng miệng ngon lành: Aestro, Blender, Cupcake, Donut, Eclair, Froyo, Gingerbread, Honeycomb, Ice Cream Sandwitch, Jelly Bean, KitKat and Lollipop.

API Level là gì?

API là viết tắt của Application Program Interface, có nghĩa là giao diện lập trình ứng dụng. API Level, tạm dịch là cấp độ giao diện lập trình ứng dụng nhưng thiết nghĩ nên sử dụng từ API Level là chính xác nhất. API Level là giá trị xác định duy nhất phiên bản framework API được đưa ra tương ứng với một phiên bản nền tảng Android.

Phiên bản nền tảng Android (Platform Version) API Level Mã phiên bản (Version code) Ghi chú
Android 5.1 22 LOLLIPOP_MR1  
Android 5.0 21 LOLLIPOP  
Android 4.4W 20 KITKAT_WATCH KitKat chỉ dành cho thiết bị đeo
Android 4.4 19 KITKAT  
Android 4.3 18 JELLY_BEAN_MR2  
Android 4.2, 4.2.2 17 JELLY_BEAN_MR1  
Android 4.1, 4.1.1 16 JELLY_BEAN  
Android 4.0.3, 4.0.4 15 ICE_CREAM_SANDWICH_MR1  
Android 4.0, 4.0.1, 4.0.2 14 ICE_CREAM_SANDWICH  
Android 3.2 13 HONEYCOMB_MR2  
Android 3.1.x 12 HONEYCOMB_MR1  
Android 3.0.x 11 HONEYCOMB  
Android 2.3.4

Android 2.3.3

10 GINGERBREAD_MR1  
Android 2.3.2

Android 2.3.1

Android 2.3

9 GINGERBREAD  
Android 2.2.x 8 FROYO
Android 2.1.x 7 ECLAIR_MR1  
Android 2.0.1 6 ECLAIR_0_1  
Android 2.0 5 ECLAIR  
Android 1.6 4 DONUT  
Android 1.5 3 CUPCAKE  
Android 1.1 2 BASE_1_1  
Android 1.0 1 BASE  
2437 Total Views 5 Views Today