Android – Thiết lập môi trường (Environment setup)


Không giống như lập trình iOS chỉ có thể được lập trình trên hệ điều hành Mac Os, lập trình viên có thể dễ dàng lập trình ứng dụng Android  trên nhiều nền tảng hệ điều hành khác nhau:

  • Microsoft Windows XP và các phiên bản hệ điều hành Microsoft Windows mới hơn;
  • Mac OS X 10.5.8 và các phiên bản hệ điều hành Mac mới hơn có hỗ trợ Intel chip;
  • Linux bao gồm GNU C Library 2.7 và các phiên bản hệ điều hành Linux mới hơn.

Một điểm mạnh nữa là tất cả các công cụ lập trình Android đều miễn phí và có thể dễ dàng tải về từ các trang web. Sau đây là danh sách phần mềm bất cứ lập trình viên Android nào đều cần:

  • Java JDK5 và các phiên bản mới hơn;
  • Android SDK;
  • Java Runtime Environment (JRE) 6;
  • Android Studio;
  • Môi trường lập trình tích hợp Eclipse (hay Eclipse IDE) dành cho lập trình viên Java (không bắt buộc);
  • Android Development Tools (ADT) Eclipse Plug-in (không bắt buộc)

2 công cụ cuối trong danh sách trên là không bắt buộc. Nếu bạn đang làm việc trên hệ điều hành Microsoft Windows thì 2 công cụ này sẽ giúp công việc dễ dàng hơn trong việc lập trình ứng dụng trên nền tảng Java. Nào chúng ta hãy bắt đầu thiết lập môi trường cần thiết để bắt đầu lập trình ứng dụng đầu tiên.

Bước 1 – Cài đặt Java Development Kit (JDK)

Bạn có thể tải phiên bản mới nhất của JDK từ website của Oracle theo đường dẫn Java SE Downloads. Bạn sẽ tìm được hướng dẫn cài đặt trong các tập tin tải về. Làm theo hướng dẫn để cài đặt và thiết lập thông số.

Cuối cùng, thiết lập biến môi trường PATH và JAVA_HOME để hướng dẫn tới chỉ mục chứa java và javac, thông thường là “đường dẫn tới thư mục cài đặt java/bin” và “đường dẫn tới thư mục cài đặt java”. Ví dụ như bạn đã cài đặt JDK tại C:\jdk1.6.0_15, bạn cần thêm vào tập tin C:\autoexec.bat 2 dòng sau:

set PATH=C:\jdk1.7.0_75\bin;%PATH%
set JAVA_HOME=C:\jdk1.7.0_75

Một cách khác trên Windows là nhấp chuột phải vào My Computer, chọn Properties, chọn tiếp Advanced và sau đó là Environment Variables. Tại đây bạn sẽ chỉnh sửa giá trị PATH và bấm nút OK.

Trên Linux, ví dụ JDK được cài đặt tại /usr/local/jdk1.6.0_15 và bạn dùng C shell, bạn cần thêm vào tập tin .cshrc 2 dòng sau:

setenv PATH /usr/local/jdk1.7.0_75/bin:$PATH
setenv JAVA_HOME /usr/local/jdk1.7.0_75

Trong trường hợp bạn sử dụng Môi trường lập trình tích hợp (Integrated Development Environment or IDE) Eclipse, bạn không phải thiết lập gì thêm vì Eclipse tự động cập nhật đường dẫn cài đặt Java.

Từ đây về sau, chúng ta sẽ gọi tắt Môi trường lập trình tích hợp là IDE.

Việc cài đặt Java Development Kit (JDK) đã xong,  bây giờ chúng ta bước sang giai đoạn cài đặt  Android Development Kits (Android SDK).

Bước 2 – Cài đặt Android SDK

Bạn có thể tải phiên bản mới nhất của Android SDK từ website chính thức của Android theo link Android SDK Downloads.

Nếu trong quá trình cài đặt trên Windows, bạn sẽ thấy tập tin tên là installer_rXX-windows.exe. Hãy tải tập tin đó về và mở nó, bạn sẽ thấy Android SDK Tool Set up wizard chạy và giúp bạn cài đặt công cụ này. Cuôí cùng, bạn sẽ có Android SDK Tools được cài đặt trên máy tính của mình.

Trong trường hợp bạn cài đặt Android SDK lên hệ điều hành Mac hoặc Linux, tìm hướng dẫn đi kèm với tập tin android-sdk_rXX-macosx.zip (Mac OS) hoặc android-sdk_rXX-linux.tgz (Linux). Làm theo hướng dẫn, bạn sẽ cài đặt thành công Android SDK một cách nhanh chóng.

Tiếp theo, tôi xin hướng dẫn thực hiện các bước kế tiếp là chạy Android SDK Manager. Nếu bạn đang sử dụng Windows 7, nhấp chuột vào All Programs > Android SDK Tools > SDK Manager, bạn sẽ thấy cửa sổ sau hiện ra:

thiet_lap_moi_truong_android_sdk_manager

Một khi bạn chạy SDK Manager, những gói (package) cần thiết sẽ được cài đặt. 7 gói sẽ được cài đặt theo mặc định, nhưng tôi nghĩ nên bỏ chọn gói Documentation for Android SDK and Samples for SDK (Tài liệu đi kèm Android SDK và ví dụ) để giảm thời gian cài đặt. Kế đến bấm nút Install 7 Packages để bắt đầu cài đặt. Bạn sẽ nhìn thấy cửa sổ sau xuất hiện trên màn hình:

thiet_lap_moi_truong_android_sdk_installation

Nếu bạn đồng ý cài đặt các gói này, chọn nút radio Accept và bấm nút Install. Bây giờ thì hãy nghỉ ngơi giây lát với một cốc cà phê và đợi cho đến khi việc cài đặt tất cả các gói hoàn tất. Việc đơn giản cuối cùng là bấm nút X để đóng cửa sổ SDK manager.

Android IDE

Có nhiều IDE hỗ trợ lập trình ứng dung Android, hiện nay 2 công cụ phổ biến nhất là Android Studio và Eclipse IDE. Tất cả những ví dụ sau này đều sử dụng Eclipse IDE, tôi khuyến khích bạn sử dụng Eclipse IDE vì những tính năng tiện lợi của nó. Dưới đây là hướng dẫn cài đặt và thiết lập Eclipse IDE.

Bước 3 – Cài đặt và thiết lập Eclipse IDE

Bạn có thể tải phiên bản mới nhất của Android SDK từ website chính thức của Android theo link http://www.eclipse.org/downloads/. Việc cài đặt IDE này hoàn toàn đơn giản bằng cách chay file eclipse.exe và làm theo hướng dẫn của trình cài đặt. Kết quả là bạn sẽ có Eclipse IDE trên máy tính của mình, chắc chắn bạn sẽ sử dụng nhiều đấy. Nó trông như thế này:

thietlapmoitruongeclipsehomepage

Việc tiếp theo cũng không khó tí nào, đó chính là cài đặt Android Development Tool plug-in cho Eclipse IDE.

Bước 4 – Cài đặt Android Development Tool plug-in

Mở Eclipse, bấm chọn Help > Software Updates > Install New Software, cửa sổ Install sẽ hiện ra như hình bên dưới:

thiet_lap_moi_truong_android_development_plugin

Bấm nút Add, mục location điền https://dl-ssl.google.com/android/eclipse/, mục Name tùy ý của bạn, ở đây tôi dùng ADT Plugin. Sau khi bạn bấm nút OK, Eclipse bắt đầu tìm plug-in theo đường dẫn. Kết quả sẽ giống như trong hình sau nếu Eclipse tìm thấy plug-in.

thiet_lap_moi_truong_android_development_plugins

Hãy chọn tất cả plug-in trong danh sách liệt kê bằng cách bấm nút Select All. Sau đó bấm nút Next để cài đặt Android Development Tools và những plug-ins cần thiết khác.

Bước 5 – Tạo thiết bị Android ảo (Virtual Android device hay AVD)

Để chạy thử và kiểm tra lỗi ứng dụng bạn cần một thiết bị Android. Nếu bạn có một chiếc điện thoại hay máy tính bản Android thì quá tốt, bạn có thể bỏ qua bước nay. Tuy nhiên, khi kiểm tra chương trình, chúng ta cần nhiều thiết bị với kích thước và cấu hình khác nhau để đảm bảo ứng dụng chạy tốt trên mọi thiết bị. Không phải ai bắt đầu lập trình Android cũng có đủ loại thiết bị trừ khi bạn rất giàu có hoặc đang làm việc cho một công ty phần mềm. Vì vậy, việc sử dụng Virtual Android device khá thông dụng trong giới lập trình.

Chạy Android AVD Manager từ trong Eclipse bằng cách bấm chọn menu Window > AVD Manager. Bấm nút New và điền các thông tin cần thiết trước khi bấm nút Create AVD.

thiet_lap_moi_truong_android_virtual_device.jpg

Nếu AVD được tạo thành công, nó có nghĩa là mọi thứ cần thiết để bắt đầu việc lập trình ứng dụng Android đầy thú vị nhưng cũng không ít gian nan. Tốt nhất bạn nên khởi động lại máy trước khi bắt đầu.

3424 Total Views 8 Views Today